7:55 sáng - Thứ Tư Tháng Một 17, 2018

Tết của Nhỏ…

Tết tết!

(TXNM): Sau nghe đến tết trong lòng Nhỏ cảm thấy vui vui, chắc tại vì tết mà Nhỏ được có dịp về thăm Thầy, thăm Mẹ và tất cả mọi người thân của Nhỏ. Được Thầy dạy cho Nhỏ những điều hay lẽ phải, sống sao cho tốt với mọi người, đừng bao giờ gieo đau khổ cho ai.

Mẹ ơi! con đã về…- Ảnh chỉ mang tính minh họa

Còn Mẹ Nhỏ thì hỏi thăm Nhỏ đủ điều, con ở nơi xứ người có cô đơn không, có buồn không, tu hành có khổ không, ăn uống có đủ chất không, Mẹ lo và nhớ con của Mẹ nhiều lắm!

Nhỏ sẽ cười và nói với Mẹ rằng: Mẹ ơi! Tu vui lắm. Vui nhất là tết con được về thăm Thầy, thăm Mẹ được Mẹ thương yêu và lo lắng, là điều hạnh phúc nhất của con rồi.

Khi Nhỏ còn ngoài đời Nhỏ nổi tiếng nhất là cái tội ăn hàng vặt, và ngủ nướng là số một, nhưng từ khi Nhỏ được tu tập và được sự dạy bảo của Chư Tôn Đức, Nhỏ đã được khắc phục tốt lắm. Định tết này quyết định về khoe với Mẹ, để được Mẹ khen, và Nhỏ coi đó là cái thành quả và niềm vui của mình, chắc khoe với Mẹ, Mẹ vui lắm !

Nhỏ còn nhớ!

Mỗi khi sắp tết là Mẹ Nhỏ liền bảo: “Không biết năm nay ai sẽ là cứu tinh của nhà mình”

Nhỏ hỏi: Ủa! cứu tinh là gì hả Mẹ ?

Mẹ bảo: Cứu tinh là ai sẽ là người đến nhà mình đầu tiên của đầu năm mới, người đó sẽ đem sự may mắn hay xui sẻo đến gia đình mình. Mẹ còn bảo khi tết là người ta rất kỵ quét nhà, gia đình không được xào sáo, nóng giận và la lớn tiếng với nhau, mà phải sống cho thật tốt, phải biết nhịn nhường và hòa thuận với nhau trong ba ngày tết, thì cả năm gia đình mới được may mắn và hạnh phúc.

Ảnh minh họa

Nhỏ nghĩ cái phong tục này thật là đẹp biết bao, vì ngày đó ai ai cũng biết nhịn nhường, không hơn thua tranh giành, nhục mạ lẫn nhau và gieo đau khổ cho nhau, thì cuộc đời này thật là bình yên và hạnh phúc, ai ai cũng sống trong tình thương, biết chia sẽ và trao cho nhau những điều tốt đẹp nhất của đầu năm mới. Ước gì hạnh phúc của ngày tết sẽ còn mãi… Nhưng chắc không được đâu, vì Nhỏ có nghe quý Ngài dạy, trong mỗi con người chúng ta luôn chứa đầy sự sân hận và hơn thua. Nếu có ai lỡ xúc phạm đến cái ta và cái của ta, thì liền sân hận và đấu tranh để giành lại.

Cho nên con người cứ mãi chìm đắm trong khổ đau và ức hận, mà không biết đâu là lối thoát. Chỉ có ánh sáng của Phật Pháp là một liều thuốc hữu hiệu nhất, lấy tinh thần từ bi, vị tha và bình đẳng, để xoa diệu đi mọi khổ đau và ức hận của con người. Và hướng con người đến những giá trị đạo đức cao quý và hạnh phúc chân thật.

Khó lắm! khó lắm!

Vì Nhỏ biết Phật Pháp thì vô biên vô tận, còn lòng người chúng ta lúc nào cũng nhỏ hẹp và ích kỷ, thì biết chừng nào con người mới hết khổ.

Vậy tết này Nhỏ và mọi người hãy cùng nhau mở rộng tâm hồn ra để đón lấy một mùa xuân đầy ấm áp của tình người, lẫn một tấm lòng bao dung và tha thứ, rồi ánh sáng của Phật Pháp sẽ lan tỏa khắp muôn nơi, để cùng nhau đón tết trong niềm an vui và hỷ lạc.

Cuối lời Nhỏ xin kính chúc cho tất cả mọi người tết này ai ai cũng đều tràn đầy hạnh phúc, và ngày tết sẽ mãi là ngày để nhắc nhở chúng ta hãy cùng nhau quay về để tìm lại cái hạnh phúc và niềm vui đích thật của chính mình.

Giác Minh Luật

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Tùy bút

Comments are closed.