4:52 chiều - Thứ Ba Tháng Một 16, 2018

Đời… Vô thường

Bùi Văn Hải

Hôm vừa rồi, chợt nghe bà xã hỏi vô thường là gì, mình bảo: quên rồi, để anh tra trên mạng… Và kết quả tìm kiếm cho thấy vô thường có nghĩa đại khái là: sự vật sẽ không thường như thế, không giữ mãi như thế mà có thể thay đổi, hôm nay thế này mai có thể đổi khác. Có lẽ vì hiểu vậy mà các cụ nhà ta đã để lại nhiều câu, như:

  • Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai
  • Ai giàu ba họ, ai khó ba đời

Cả năm vừa rồi mình chưa tìm được người giúp việc. Qua năm mới, nhờ người quen giới thiệu nên có hai người giúp việc lên một lúc. Mọi việc đang tiến triển theo chiều hướng thuận lợi. Một bà cô biết đi chợ, nấu ăn ưng ý, lại có tính sạch sẽ: bát đũa, nồi, bếp,… lau sạch boong. Còn cô kia, em bé đã quen và chịu theo… Hai người đều có vẻ chân quê chân chất, thật thà.

Nhưng được đúng hai ngày, tối hôm kia, người nhà cô người Khơ-me gọi báo rằng bà em của mẹ vừa mất phải về dự tang, đưa đám. 6h tối hôm kia đến, 6h sáng nay… hồi hương.

Bà còn lại, vừa đi chợ sáng về, hớt hải lên báo rằng người nhà gọi lên báo mẹ bà bệnh nặng, “tôi phải về gấp chú ạ”! Bả than:hôm đi mẹ còn khỏe lắm, sao bệnh nhanh thế. Lại… chia tay.

Bà xã mình than thở…. Mình cười bảo: ai bảo em tự dưng hỏi vô thường làm gì?

Hai vợ chồng lại hí hoáy… tự xử và tin đời… vô thường nên lại cười trở lại…

Nếu bạn đang đau khổ, hãy tin đời vô thường, một ngày mai bạn sẽ hạnh phúc. Đừng nghĩ mình sẽ… khổ hơn nha

Nếu bạn đang vui, có thể ngày mai bạn sẽ buồn. Đời vô thường mà. Vậy nên, hãy tận hưởng giây phút vui vẻ bạn đang có…

À, mà nếu Không có thì hãy tạo ra nhé. Hôm nay, ngày mai, ngày mốt,… có thể chưa thấy. Nhưng chắc chắn một ngày sẽ thấy

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Tùy bút

One Response to “Đời… Vô thường”

  1. 04/01/2012 at 7:27 Sáng #

    ta mệt mỏi giữa dòng thời gian,muốn lặng lẽ trôi như dòng nước,vậy mà những cơn sóng cứ ấp tới …ấp lui…khiến ta như chìm đắm…trong dòng thời gian!nhưng mà đời….Vô thường …nên chẳng có gì là mãi mãi ..nên an trú tại giây phút này!