4:52 chiều - Thứ Ba Tháng Một 16, 2018

Chư Tăng Nhật Bản cầu nguyện nạn nhân sóng thần

GNO – Vào 12 giờ 46 phút trưa nay 11-3, nhiều ngôi chùa trên khắp nước Nhật đã gióng lên hồi chuông tưởng niệm nạn nhân sóng thần sau đúng 1 năm thảm họa này diễn ra.

Tại thị trấn ven biển vùng Rikuzentakata, chư Tăng đã cử những hồi chuông ngân vang tại nền một ngôi chùa đổ nát cách đây đúng một năm để tưởng niệm những nạn nhân sóng thần. Một lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật giáo được tổ chức với sự tham dự đông đảo người dân địa phương còn sống sót. Naomi Fujino, Chủ tịch vùng Rikuzentakata, người đã mất đi người cha yêu quý cũng tham dự buổi lễ này.

wwwT5 (3).jpg

Chư Tăng cử hành lễ cầu nguyện tại ngôi chùa thuộc vùng Rikuzentakata – Ảnh: AP

Tại chùa Fuseiji ở vùng Ishinomaki, chư Tăng cũng cử hành lễ cầu nguyện và đã gióng 19.000 tiếng chuông mang ý nghĩa tưởng niệm hơn 15.800 người đã bị cướp đi sinh mạng và hơn 3.000 người vẫn mất tích.

Tại thành phố Iwaki ở tỉnh Fukushima, hàng nghìn cây nến đã thắp sáng, chuông tưởng niệm đã vang lên và chư Tăng đã chủ trì nghi thức cầu nguyện.

Trong khi đó, lễ tưởng niệm chính thức cấp nhà nước được tổ chức tại Nhà hát quốc gia mới ở Tokyo với sự tham dự của Nhật hoàng Akihito và Thủ tướng Yoshihiko Noda. Tại đây, người tham dự dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân xấu số sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ 46 phút giờ địa phương (tức 12 giờ 46 phút giờ Việt Nam), thời khắc xảy ra trận động đất mạnh 9,0 độ richter đúng ngày này một năm về trước.

wwwT5 (1).jpg

Một vị Thầy tại ngôi chùa vùng Ishinomaki làm lễ cầu nguyện – Ảnh: AFP

Các hãng thông tấn Nhật bản cho hay, còi báo động cũng vang rền trên khắp đông bắc Nhật Bản, chuông và kinh cầu nguyện cũng vang lên trên khắp cả nước khi một phút mặc niệm được cử hành.

Đúng một năm về trước, vào lúc 14 giờ 46 phút giờ địa phương, trận động đất đã làm rung chuyển miền đông bắc Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 400km.

wwwT5 (1).bmp

Các nhà sư hướng ra biển cầu nguyện cho các nạn nhân ở Fukushima – Ảnh: AFP

wwwT5 (2).jpg

Hai cha con người đàn ông này hắp hương tưởng niệm cho người xấu số theo nghi thức Phật giáo

Ngay sau trận động đất, một cơn sóng thần cao trên 15m đã hình thành, tấn công bờ biển đông bắc, cuốn trôi xe cộ, tàu thuyền, nhà cửa và xoá sổ các cộng đồng ven biển. Tại tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, cũng do hiểm họa mà phóng xạ đã bị rò rỉ để lại ảnh hưởng khá nặng nề.

Tâm Nhiên

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Phật giáo thế giới

Comments are closed.