3:16 chiều - Thứ Năm Tháng Một 19, 9358

Ấn Độ: Đánh bom khủng bố tại Bồ đề Đạo tràng

Song Yên tổng hợp (The Times of India, The Hindustan Times, AP)

Sáng sớm nay, ngày 07 tháng 7 năm 2013, nhiều vụ nổ bom liên tiếp xảy ra tại khu vực Thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar, Ấn Độ. Các vụ nổ xảy liên tiếp từ lúc 5h30 sáng cho tới 6h sáng.

Có hai  tu sĩ bị thương nặng gồm tu sĩ Vilas Ga người Miến Điện, và Tenzing Dorjee người Tây Tạng. Hiện cả hai đang được điều trị tại bệnh viện y của Đại học Anugrah Marain Magadh.

Trong các vụ nổ có một quả bom hẹn giờ đã phát nổ bên ngoài vành đai của cội bồ đề, làm rung chuyển nơi thờ dấu chân đức Phật, và chỉ cách cội bồ đề và Kim Cang Toà đúng 2 mét. Vụ nổ này đã để lại khung cảnh khá tê lạnh cho khách hành hương vì những cánh lá thiêng của cây bồ đề bị đánh trúng vương vải đầy trên nền Đại tháp Giác Ngộ. Đáng chú ý có một quả bom cài trong xe bus mang biển kiểm soát của bang Uttar Pradesh đã làm rung chuyển khu vực đốt nến bên trong Thánh địa này.

Những nổ lực của cảnh sát đã kịp thời tháo ngòi nổ ngay tại pho tượng Phật cao 24 mét nơi có nhiều khách hành hương thường xuyên ghé lại. Theo công bố chính thức của cảnh sát, có tất cả 9 quả bom được cài khắp khu vực Thánh địa.

Theo cảnh sát trưởng bang Bihar, ông Abhayanand, cây bồ đề linh thiên vẫn còn nguyên vẹn, chỉ một vài cành nhỏ bị bom đánh trúng. Ông Dorji, thư kí hội Maha Bodi, cho biết có 4 quả bom phát nổ bên trong Thánh địa, thật may mắn là không làm tổn hại nhiều đến cây bồ đề và quần thể kiến trúc của Đại tháp Giác ngộ.

Thủ hiến bang Bihar, ông Nitish Kumar, đã ngay lập tức đi thị sát vùng bị đánh bom và yêu cầu tăng cường ngay những đội bảo vệ chuyên nghiệp. Đồng thời, ông cũng yêu cầu chính phủ Trung ương cử đội điều tra đặc biệt đến điều tra để tạo an tâm trong hàng vạn khách hành hương viếng xứ này và dân cư trong vùng đai của Thánh địa.

Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ đã lên truyền hình để trấn an dân chúng mạnh mẽ lên án hành động khủng bố này. Ngài Thủ tướng hứa sẽ cho điều tra đầy đủ và sẽ có câu trà lời thích đán cho dân chúng,  và đặc biệt cho 52 nước có xây dựng tự viện tại khu Thánh địa này.

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Phật giáo thế giới

2 Responses to “Ấn Độ: Đánh bom khủng bố tại Bồ đề Đạo tràng”

 1. 07/10/2013 at 3:36 Sáng #

  Dẫu trong trái tim ta Phật mãi là mùa xuân bất diệt, song, một sự thật làm ta đau nhói…
  Phật đã chẳng còn trên đời…
  Dẫu cái mùa xuân của đất trời vẫn trở đi rồi trở lại…
  Dẫu cho bao mùa mưa nắng vẫn bay đi trên kiếp người…

  Rồi người đời cứ hơn thua…
  Rồi cuộc đời cứ phân chia…
  Rồi cuộc đời cứ mê mờ, cứ lãng quên…
  Để rồi mùa xuân cao cả mà Người để lại, cũng bị phai tàn và phá hoại:-Ấn Độ: Năm 1197, Máu tưới khắp đại học Phật Giáo Nalanda do quân Hồi Giáo tấn công, sau đó đạo Phật chính thức suy tàn và biến mất.
  -Afghanistan: 1/3/2001 Hồi Giáo phá hủy 2 tượng Phật cao nhất thế giới ở Afghanistan
  .
  -Thái Lan: tháng giêng năm 2004, Hồi Giáo quyết tâm tiêu diệt Phật Giáo tại miền nam Thái Lan. Sư tăng và Phật tử đồng loạt bị giết hại.
  .
  -Indonesia: Tháp Borobudur – Một trong những kỳ quan vĩ đại của Phật Giáo, là một minh chứng cho đạo Phật thời hoàng kim của Indo trước khi trở thành nước có sô dân Hồi Giáo đông nhất thế giới.
  -Hàn Quốc: Tin Lành đàn áp Phật Giáo. Chư Tăng Ni bị lăng nhục khi xuống đường…
  *Việt Nam: 11/6/1963: Chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp Phật Giáo, ngài Thích Quảng Đức tự thiêu, sau đó trong 1 cuộc tấn công, hơn 100 tăng ni bị thương và bị giết tại chùa Xá Lợi.
  – 2009, 2010: một ngôi chùa lớn hầu như bị phá hoại về mọi mặt do chính một nhóm “tu sĩ”. Những tín đồ Tin Lành đang điên cuồng tìm cách cải đạo Phật tử.
  -Vài vị tu sĩ dùng nhiều lời chia rẽ sự đoàn kết trong Phật Pháp.
  -Có một giáo lý bảo “Không cần niệm Phật Thích Ca”…
  – “Tu một kiếp thành Phật”
  Và còn rất nhiều, những âm mưu thủ đoạn đã thành, đang thành và sẽ thành…
  Trong giây phút thiêng liêng cùng đại chúng phát nguyện trước Phật đà, ta ngậm ngùi nhìn về quá khứ cũng như mơ hồ ngẫm nghĩ về 1 tương lai không còn xa nữa…
  Nếu như một ngày nọ Phật Pháp không còn, hoặc suy yếu, hoặc chỉ còn là lớp vỏ …
  Không!
  Không! người Phật tử nào, được phép để điều “Nếu như…” đó thành hiện thực…
  Không ! người Phật tử nào, được quyền hờ hững, được quyền lười nhác nữa – khi điều “Nếu như” ấy đang bị các thế lực xấu ráo riết triển khai từng ngày…
  Ta quyết không cho phép bất kỳ ai được phép phá hoại hoặc tiếp tay phá hoại, hay đứng nhìn những thế lực xấu đang rắp tâm phá hoại sự thật và lẽ phải…
  Bởi sự thật đó, chân lý đó là nguồn sống của cả loài người, là hạnh phúc, là hòa bình cho cả nhân loại…
  Không ai được quyền đứng ngoài việc bảo vệ Phật Pháp ấy nữa…
  Và hôm nay chúng con ngồi đây, xin nguyện với Người, dù có thịt nát xương tan, vẫn trung thành tu hành theo lời Phật và bảo vệ lời dạy ấy tỏa sáng đến muôn đời…
  Một Đạo Phật bền vững phải bao gồm 2 yếu tố: Lớn và Chắc…
  Lớn nghĩa là số lượng tín đồ phải đông, số lượng tăng ni tu hành nghiêm túc phải nhiều, số lượng đền chùa chân chính phải cao, số lượng những nhà trí thức ủng hộ phải lớn…
  Chắc nghĩa là khả năng tự bảo vệ phải mạnh, khả năng chống chọi với những phá hủy từ bên ngoài phải lớn, khả năng thanh lọc những phần tử tiêu cực bên trong phải cao…
  Và để đạo Phật Lớn và Chắc, người Phật tử nào cũng phải HOẰNG PHÁP(Lan truyền Phật Pháp) và HỘ PHÁP (Bảo vệ Phật Pháp) một cách tích cực và sáng suốt nhất.
  Và để người Phật tử Hoằng và Hộ Pháp tích cực, sáng suốt nhất, họ phảiHỌC THẬT ĐÚNG LỜI PHẬT, VÀ THỰC HÀNH THẬT SÂU LỜI PHẬT.

  Và ngày hôm ấy, trong giây phút thiêng liêng của sớm hôm Phật Thành Đạo, ai ai cũng dâng lên lời tâm nguyện thiết tha, sẽ vừa tu học siêng năng, vừa hoằng – hộ hiệu quả…
  Vì công ơn bao la trời bể mà Người đã để lại cho chúng sinh trong đêm Thành Đạo…Nhớ ơn Người với cả tấm lòng mênh mông nghìn núi trăm sông nổi niềm yêu kính vô cùng bao la.
  Nguyện muôn kiếp xin là hạt bụi
  Nơi dấu chân Người duỗi bước qua
  Những gì Người đã mở ra
  Sẽ luôn cố gắng thiết tha giữ gìn Vì mong ước hòa bình thế giới
  Để loài người sống với yêu thương
  Cõi đời đạo đức hiền lương
  Ngập tràn hạnh phúc thiên đường nhân gian…
  Phật là tất cả…
  Ánh nắng đã lên, dòng người bước vào chánh điện dâng hoa vẫn từng lượt thành kính…

  Buổi lễ gần như sắp tàn, song niềm hạnh phúc, hân hoan dường như tràn ngập kỳ diệu trên trái tim và nét mặt của nghìn người…
  Để rồi, ta lại thắc mắc tự hỏi, Phật là ai mà huyền diệu và thiêng liêng đến dường ấy?
  .
  Phật là cội cây che mát trong những trưa hè…
  Cũng có khi là những cơn gió đem giọt mưa tươi mát…
  .
  Phật là sớm mai sương tan, chim ríu rít hót ca…
  Hay có khi là tiếng chuông diệu hiền khi chiều hôm buông xuống…
  .
  Phật là ngôi nhà ấm áp cho đàn chim lạc bầy nương tựa…
  Hay cũng có khi là tiếng gọi réo rắt đưa bước chân ai tiến lên từng ngày…
  .Phật có khi hiền hòa như mẹ…
  Cũng có lần cứng rắn như cha…
  Phật là núi cao hay trời mây an hòa…
  Phật là tất cả, từ đêm Người giải thoát…
  Phật – Là Phật của ta ; Phật – Là Phật của chúng ta Phật – Một từ rung động nhất trong mọi từ rung động của con người.Phật – Là vô vàn Định nghĩa, mà ở định nghĩa nào, Phật cũng lớn lao nhưng lại vô cùng gần gũi…

  Phần ta, lại phải tiếp tục đi trên con đường tình dài vô tận đó…
  .Nhưng với một đôi mắt khác, một tấm lòng khác, một khúc ca khác…
  Thế rồi cuộc đời là – Những cuộc tình chia xa Đi lạc vào những phía – Không đường về…Đứng ở ngoài đầu rừng – Đứng ở đầu con sôngLòng nguyện lòng đi tới – Mênh mông…