8:15 chiều - Thứ Ba Tháng Một 16, 2018

Bình an trong mọi lúc

Bình an trong thiền định giống như sự yên lặng và êm đềm ở đáy đại dương, nơi không có gió và sóng như ở trên mặt biển. Nhiều người thường “hít thật sâu” trước khi đi vào trong đại dương thiền định. Khi chúng ta lắng sâu trong bình an, chúng ta có thể hưởng được bình an ấy trong một khoảng thời gian, rồi ta chợt nhận thấy mình bỗng “hết hơi” và bắt đầu bồn chồn cựa quậy trước khi trồi lên mặt biển lần nữa, trở lại với sóng và gió của đời sống hàng ngày. Sự bình an do vậy trở nên ngắn ngủi.

Tuy nhiên, chúng ta có thể sống đời sống hàng ngày trong cảnh giới ở đáy đại dương đó. Sự tỉnh thức chính là cái neo, giữ bạn ở lại dưới đó. Thiền định thật sự là thiền trong đời sống hàng ngày, không mang ý niệm có hay không có thiền định. Mỗi giờ khắc đều là lúc tốt nhất để giữ một tâm thiền định. Thiền đường không có hình tướng cố định. Cả thế gian này đều là thiền đường.

Bất cứ điều gì “đe dọa” sự bình an của bạn, khiến bạn phải thở gấp, khiến bạn trồi lên mặt biển lần nữa đều là một sự thách thức. Hãy đương đầu với nó. Bạn có thể học cách ở dưới đáy biển lâu hơn bằng cách ngồi thiền càng lúc càng lâu hơn. Còn nếu hay hơn thế nữa, bạn hãy đừng có bất cứ khái niệm gì về thời gian – hãy cứ trải qua một ngày trong an cư và luôn tiếp tục thiền. Bạn không phải cố định giờ giấc nửa tiếng hay một giờ. Khi nào bạn nắm vững được phương pháp, bạn sẽ tiếp tục thiền mà không có một cản trở nào nữa.

Có thể bạn sẽ thấy rằng chừng nào bạn còn bám vào “cái neo” ấy thì bạn không cần phải trồi lên mặt biển để thở. Bạn có thể thở và sống bình thường trong cảnh giớ bình an đó, trong khi thế gian này không chút an bình. Điều này thực ra sẽ mang lại hòa bình trên thế giới! Đem lại hòa bình cho thế giới, xét cho cùng, khởi đầu bằng việc mang lại bình an cho chính mình.

Thủy Ngọc dịch (Theo buddhanet.net)

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Thiền tông

Comments are closed.