Vị Hòa Thượng Có Tấm Lòng Nhân Hậu

Xuôi theo Quốc lộ 51, hướng về thành phố Vũng Tàu, tại thôn Vạn Hạnh, xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có một ngôi chùa ẩn sâu sau tán lá bồ đề sum suê bóng mát. Hơn 40 năm qua, ngôi chùa ấy là “tổ ấm” của hàng trăm trẻ lang thang, cơ nhỡ do Hòa Thượng Thích Thiện Phụng, trụ trì chùa Niết Bàn lập nên.

Xuất thân từ một em bé bị cha mẹ bỏ rơi cách đây 70 năm trước cổng chùa Niệm Phật ở xã An Sơn, huyện Thuận An (Bình Dương), được Hoà Thượng Thích Thiện Huê trụ trì ngôi chùa đưa về nuôi dưỡng và đặt tên là Phụng. Mặc dù ngày ngày phải lăn lộn với cuộc sống đầy cơ cực, lầm than, nhưng Hoà Thượng Thích Thiện Huê vẫn hết lòng nuôi bé Phụng khôn lớn, dạy cậu học chữ, học đạo làm người… Dần dần chữ Tâm, chữ Phật thấm sâu vào con người Phụng và sau này cậu đã xuất gia tu hành, trở thành Hoà Thượng Thích Thiện Phụng ngày nay.

Đã vào tuổi “cổ lai hy” nhưng Hòa Thượng chưa từng biết mặt cha mẹ, cùng nơi chôn nhau cắt rốn. Hoà Thượng tâm sự, tôi được lớn lên trong chốn thiền môn, được học hành về cõi từ bi hỉ xả, được tu theo Chánh pháp, lại được sự đùm bọc của Sư phụ, huynh đệ, bá tánh gần xa. Ngần này tuổi, nhìn lại tôi thấy mình may mắn hơn những trẻ thơ cùng cảnh ngộ, không có duyên với Phật Pháp, số phận các cháu phải long đong bươn chải giữa cuộc sống đầy gian khó. Tôi từng ở vào hoàn cảnh của các cháu nên rất thấu hiểu. Nhiều khi nhìn một đứa trẻ lang thang ngoài phố, ngoài chợ hay lầm lũi trên đường làng, tim tôi như thắt lại. Những lúc ấy tôi chỉ có một ý nghĩ là làm sao giúp được các em…

Hòa Thượng Tuyên Luật Sư Thích Minh Thông (trái). Hòa Thượng Thích Thiện Phụng (Phải)
Hòa Thượng Tuyên Luật Sư Thích Minh Thông (trái). Hòa Thượng Thích Thiện Phụng – Phương Trượng chùa Niết Bàn – Bà Rịa Vũng Tàu (Hình ảnh lễ khai mạc đại Giới Đàn Cam Lộ)

Chính vì cuộc sống của Hoà Thượng Thích Thiện Phụng đã từng trải qua những tháng ngày cơ cực, nên cụ luôn trăn trở phải làm thế nào giúp các cháu có một mái ấm gia đình, có được tình yêu thương thật sự từ con tim nhân ái để xoa dịu bớt nỗi đau. Và, Hoà thượng tin rằng, dưới mái chùa Niết Bàn, trong vòng tay thương yêu và những tấm lòng hảo tâm của tăng ni, phật tử gần xa, chùa Niết Bàn sẽ là “tổ ấm” cho các em, giúp các em có được cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Nhiều năm qua dưới mái chùa này, đã có hàng trăm trẻ em với đủ lứa tuổi, hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, lang thang, cơ nhỡ đã được Hoà thượng Thích Thiện Phụng đón vào chùa. Ở đây các em được chăm lo từ chén cơm, tấm áo đến giấc ngủ, được chăm sóc bằng tình cảm yêu thương. Những đứa trẻ ấy được đi học từ mầm non, mẫu giáo đến tiểu học, trung học, đại học, và trên đại học, như: Sư thầy Thích Tâm Trụ, Thích Tâm Bửu là thạc sĩ đang học ở Ấn Độ; Sư thầy Thích Tâm Đức là thạc sĩ đang học ở Thái Lan; Đại Đức Thích Tâm Mãn trụ trì chùa Minh Thành ở Gia Lai, thạc sĩ Sử học Phật Giáo và là người đầu tiên trong giới Tăng ni ở Việt Nam có bằng thạc sĩ Mỹ thuật. Hiện nay Đại Đức Thích Tâm Mãn đang dạy môn Nghệ thuật xây dựng chùa chiền ở Đông Nam Á tại Đại học Phật Giáo Vạn Hạnh, thành phố Hồ Chí Minh… Và còn rất nhiều cảnh ngộ được nhà chùa nuôi dạy, các em đã cố gắng vượt khó để đi lên và được các nhà hảo tâm tạo điều kiện đưa đi học tại nhiều nước trên thế giới.

Ni cô Thanh Niên, người luôn phụ giúp Hoà Thượng chăm sóc các cháu, kể: Tôi đã sống ở chùa từ năm 1984. Những ngày đầu cuộc sống vất vả và khó khăn, khoản tiền để lo cho từng bữa ăn, quần áo cho Tăng ni và các cháu đều trông vào những cây thuốc nam trồng ở chùa, để Hoà Thượng bốc thuốc chữa bệnh cho người dân xã Phú Mỹ và những xã lân cận. Nhưng vất vả nhất vẫn là việc chăm sóc những cháu còn quá nhỏ, chỉ mấy tháng tuổi. Hoà Thượng và chúng tôi đã phải đi xin từng giọt sữa của các bà mẹ trong làng, nhịn ăn để lấy gạo xay bột cho các cháu; đấy là chưa kể những lúc các cháu ốm đau; như trường hợp cháu Tịnh Nghĩa, sinh năm 2002, cha mẹ cháu bỏ cháu khi cháu mới được một tháng tuổi, cháu không bú được bình, phải bón từng thìa sữa, cháu rất hay ốm. Tôi còn nhớ, có một lần cháu ốm sốt, người mọc đầy mụn đỏ, Hoà Thượng đã bế cháu đi cấp cứu và ở luôn mấy ngày trong viện cho đến khi cháu khỏi mới về. Có đêm tôi giật mình tỉnh giấc thấy có ánh đèn le lói, thì ra Hoà Thượng đang chăm nom giấc ngủ của từng cháu.

Một ngày làm việc của Hoà Thượng Thích Thiện Phụng bắt đầu từ 4 giờ sáng. Sau lễ tụng kinh, Hoà Thượng dành 15 phút để chăm chút bữa ăn sáng cho bọn trẻ. Cháu nào ốm, kém ăn, cụ nhận ra ngay và đề nghị ni cô Thanh Niên quan tâm. Được Tăng ni, Phật tử nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ giúp đỡ, dần dần nhà chùa cải thiện điều kiện ăn ở cho các em. Với Hoà Thượng, cứu người là cứu giúp chúng sinh, cứu giúp chúng sinh cũng là đền đáp ơnTam bảo, đó cũng là lời Phật dạy. Hơn 40 năm tu hành, Hoà Thượng luôn trung thành với lý tưởng đó. Quan niệm của Hoà Thượng là càng có nhiều Tăng ni, Phật tử làm việc thiện thì đó chính là niềm tự hào, vinh hạnh của nhà chùa, của những người theo Đạo Phật, chứ không phải cứ lên chùa cúng, thắp nhang mới là người mộ đạo.

Cùng với việc chăm lo các cháu, Hoà Thượng còn là Trưởng Ban điều hành bếp ăn tình thương đã được 19 năm, tại Bệnh viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu) và Bệnh viện Bà Rịa (thị xã Bà Rịa). Trung bình mỗi ngày bếp ăn có hơn 1.000 suất ăn, với kinh phí hỗ trợ 15 triệu đồng/tháng để giúp đỡ, phục vụ cho người bệnh nghèo và thân nhân của họ. Có thể nói bất cứ hoạt động từ thiện nào của Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khi cần đều được giới Phật Giáo, Hoà Thượng Thích Thiện Phụng và chi hội chùa Niết Bàn ủng hộ nhiệt tình.

Nói về những việc làm từ thiện, với nụ cười đức độ, Hoà Thượng Thích Thiện Phụng tâm sự: Chỉ những ai đã trải qua gian nan, cơ cực mới thấu hiểu và hết lòng thương mọi người. Việc tôi làm được cũng là nhờ các phật tử giúp sức, nên tôi chân thành tri ân và cảm kích sự đóng góp của họ. Là người tu hành nên khi nhận nuôi các cháu và mở bếp ăn từ thiện, tôi chỉ có tâm nguyện làm thế nào để giảm bớt nỗi khổ cho mọi người. Mong ước của tôi bây giờ là có sức khỏe, thời gian một ngày dài hơn, để tôi càng có nhiều điều kiện chăm sóc, dạy dỗ các cháu.

Hơn 40 năm hết lòng với công tác từ thiện xã hội, với những đóng góp không mệt mỏi trong công tác nhân đạo, từ thiện; từ việc nuôi trẻ mồ côi, cưu mang những mảnh đời bất hạnh, thường xuyên cứu trợ thiên tai, đến việc hết lòng vì công tác khuyến học, vì nạn nhân chất độc da cam, sáng lập hệ thống bếp ăn tình thương trong bệnh viện… Hòa Thượng Thích Thiện Phụng đã vinh dự được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hàng chục bằng khen của các cấp chính quyền từ huyện đến tỉnh, Trung ương. Hoà Thượng Thích Thiện Phụng đã hai lần là đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức. Vừa qua, Hoà Thượng đã vinh dự đại diện cho khối Tăng ni, Phật tử của tỉnh đi dự Hội nghị toàn quốc biểu dương các điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” lần thứ III do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Long Thu – UBMTTQVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *