4:56 chiều - Thứ Ba Tháng Một 16, 2018

Nuôi dưỡng và bảo vệ lòng từ bi của mình

(TXNM): Người có lòng từ bi không biết làm ác, không gây đau đớn cho mọi chúng sinh hay mang đau khổ cho con người. Người có lòng từ bi biết thương yêu muôn loài và biết thương xót, thông cảm trước nỗi đau của nhân loại.

Nhưng vì hoàn cảnh sống, con người vốn lương thiện từ lúc lọt lòng đã dần thay đổi theo chiều hướng xấu để có thể sinh tồn. Tùy theo lòng từ bi trong họ nhiều hay ít mà sự thay đổi đó còn hay mất. Tuy vậy, dù nhiều hay ít, chúng ta cũng hãy quyết tâm nuôi dưỡng lòng từ bi của mình vì lòng từ bi là một thứ chất liệu tiên quyết giúp chúng ta thật sự sống đời bình yên, tự tại.

Chúng ta nuôi dưỡng lòng từ bi bằng cách nào? Hãy thường xuyên cầu nguyện trước Đức Phật: mãi mãi sống thương yêu con người vào loài vật hữu tình bằng tình thương ngọt ngào của trái tim. Thấy người nghèo, bệnh tật, ốm đau, già yếu, hãy rũ lòng thương và giúp đỡ tận tình bằng tất cả khả năng có thể của mình. Nhìn thấy những loài vật nhỏ bé, yếu đuối và vô tội, ta  biết khởi lên lòng thương và muốn bảo vệ. Đó là những cách để nuôi dưỡng lòng từ bi.

Bên cạnh đó, ta còn phải biết giữ gìn lòng từ bi của mình. Lòng từ bi là hạt giống đáng trân quý. Vì nó là một thứ lòng thương xuất phát từ trái tim nên tự nhiên nó chuyển tải một khả năng rất lớn có thể bảo vệ người sở hữu nó. Do vậy, ta đừng quên giữ gìn lòng từ bi của mình như giữ gìn chính con ngươi trong mắt. Chúng ta biết việc sai quấy thì không làm, biết điều gì ác và gây đau thương cho người khác thì không phạm. Chúng ta không nói lời xâm hại, làm tổn thương tâm hồn người. Ta quyết tránh xa những ai có ý rủ rê làm những chuyện gây phương hại đến thần kinh của người, như pha chế rượu, mua bán xì-ke ma túy hay thuốc lắc…

Đối với động vật, ta không ra tay giết hại cũng như cố gắng ngăn cản người khác giết thịt vì động vật cũng biết đau đớn và sợ hãi. Như thế mới nuôi dưỡng và bảo vệ lòng từ bi của mình.

Chúng ta đang sống trong thời đại văn minh, khoa học kỹ thuật phát triển vượt bực với vô số máy móc hiện đại và tự động…thì ta lại càng phải biết quay về với chính mình để nâng cao đời sống tinh thần. Sư cô Tâm Tâm trong lần giảng pháp đã có nhắn nhủ rằng: “Làm chuyện thiện lành để những hạt giống lành trong tâm thức luôn được khơi dậy”. Chúng ta phải biết học theo Chánh pháp của Đức Phật, nương nhờ vào Tam Bảo, để thường xuyên khơi gợi lòng từ bi vốn có trong mỗi người.

A-Ta-Kê

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Nghệ Thuật Sống Đẹp

Comments are closed.