8:29 chiều - Thứ Ba Tháng Một 16, 2018

Trao tặng niềm tin cho nhau

Quán Như

Kiến thức kỹ năng kỹ xảo trong cuộc sống được trao truyền giảng dạy cho nhau, từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác, và họ tin rằng kinh nghiệm trong quá trình từng trải của mình, do vượt qua khó khăn nghịch cảnh, mồ hôi nước mắt, thậm chí hi sinh cả tuổi thanh xuân, v.v…. để đúc kết lại phương thức sống đó, và trao tặng niềm tin ấy cho thế hệ kế tiếp, hy vọng một tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn.

Vì vậy chúng ta cùng mở rộng tấm lòng mình để trao tặng niềm tin cho nhau, tin tưởng nhau trên cơ sở sẵn có, như người con nắm thật chặt tay cha khi tập đi những bước đầu tiên, ở đó con trẻ tìm thấy sự an toàn, vững tin, và là chỗ dựa tinh thần vững vàng nhất khi con té ngã.

Một khi trong tiềm thức của con về hình ảnh người cha vĩ đại luôn hiện về, thì cũng chính là lúc con trẻ bắt chước và thán phục người cha của mình. Để người cha mãi là hình ảnh đẹp và vĩ đại trong đứa con thì vai trò của người mẹ vô cùng quan trọng. Bởi tình thương yêu ấy luôn là điểm tựa tinh thần cao nhất cho bao người con.

Niềm tin mà người mẹ dành cho con là sự ân cần chở che, nhẹ nhàng và một chút dí dỏm hay hóm hỉnh đáng yêu nào đó. Và khi cả cha và mẹ cùng nhau nâng đỡ con từ những bước chân đầu tiên sau những lần vấp ngã thì khi ấy con có niềm tin là mình sẽ làm được.

Đến khi vào học lớp vỡ lòng, những chữ cái a, b, c… làm tròn vo hay méo sẹo đôi môi bé, nhưng cũng không làm bé nản lòng, mà ngược lại bé đang cố gắng đọc thật nhanh, học cho mau để còn được nói chuyện với cả nhà mặc dù bé nói không ai có thể phiên dịch ngoài cha và mẹ.

Nhu cầu được thể hiện bắt đầu hình thành trong ý thức của bé. Bé muốn được mặc đồ đẹp, được đi chơi, hay muốn được cầm cái micro nặng trĩu kia để hát và nhún nhảy theo điệu nhạc mà bé thích, có khi còn tỏ thái độ không vừa ý nếu ai đó làm không đúng như ý bé muốn…

Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ bé luôn đặt niềm tin vào cha mẹ, vào những người thân thuộc xung quanh, và những ai đã và đang từng ngày dìu dắt dạy dỗ cho bé khôn lớn trưởng thành.

Niềm tin ấy đựơc xây dựng trên nhiều hình thức và nhiều góc độ khác nhau, không chỉ có người trưởng thành mới cần có niềm tin mà tất cả ai ai trong chúng ta cũng luôn cần có nó, nhờ nó mà mọi người luôn vững tin và vững bước trên cuộc đời của mỗi người.

Đến khi chuẩn bị bước vào đời, tin vào khả năng nghiệp vụ của mình, tin vào sự giống cha giống mẹ, mình có thể sống một cuộc sống độc lập, tự tạo sự nghiệp và đủ niềm tin vào những quyết định chính chắn của riêng mình…

Nhưng đối với những ai một khi lỡ đánh mất niềm tin, thất vọng vào cuộc sống, thì lúc này chúng ta phải làm sao, chúng ta có dang đôi bàn tay ấm áp, hay ánh mắt đồng cảm, lời nói dịu dàng thâm trầm, hay một ý tưởng một bài văn, một câu thơ một tin nhắn chúc phúc để nối lại niềm tin cho họ không, điều này vô cùng quan trọng:

Dù xây chín bậc phù đồ,

Không bằng làm phước cứu cho một người.

Khi sự thất vọng tràn trề nông nổi đó xâm chiếm lấy bản thân, hoặc có những giây phút bất đồng quan điểm về việc này việc kia với người này người kia, họ lại đi đến quyên sinh, hay tìm các cách giải trí thiếu lành mạnh, khi mà thuyền đã rời bến, thì lực gia tốc và sức gió rất khó có thể đưa thuyền quay về bến đậu như trước nữa.

Lúc này hơn bao giờ hết, họ rất cần đến những tấm lòng, cùng những bàn tay bao bọc và sự quan tâm chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau của chúng ta. Tuy nhiên cách làm phước vô úy thí (đem đến sự bình an và hy vọng, phương pháp sống v.v…) này, thì chúng ta lại hay sao nhãng và dần lãng quên trong hiện tại.

Chúng ta thờ ơ với thời cuộc với cuộc sống của những người xung quanh, không hẳn bởi vì chúng ta vô cảm mà vì đâu đó chúng ta cũng có đôi lần bị mất niềm tin vào ai đó.

Nhưng hãy khơi dậy niềm tin trong mỗi chúng ta để thấy rằng cuộc đời này đẹp và đầy những hi vọng, những hoài bão chờ ta phía trước. Và ở đó đang có rất nhiều người cần đến ta và họ muốn được gửi và trao trọn niềm tin để vững bước trên đường đời.

Cuộc sống luôn cần ban tặng niềm tin, niềm tin tương lai tươi sáng, niềm tin thành công trong lĩnh vực tinh thần và vật chất, có khi chỉ cần một động tác nhỏ của chúng ta, có thể mở chìa khóa thế giới của họ và cho họ một bầu trời bao la tuyệt mỹ.

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Hạt Giống Tâm Hồn

3 Responses to “Trao tặng niềm tin cho nhau”

 1. minhchau
  06/22/2013 at 4:14 Chiều #

  Thân tịnh, lòng an
  Miệng mĩm cười
  Búp sen xin tặng người
  Một vị phật tương lai.._()_ Vantri

  • 07/04/2013 at 12:40 Chiều #

   Test comment from fb

   • minhchau
    07/15/2013 at 9:04 Sáng #

    Why comment on fb?This website is not it?