Giới thiệu

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỰC LẠC CẢNH GIỚI TỰ-CHIANGMAI.

Bắt đầu xây dựng từ tháng 2 năm 2005 và thời gian hoàn thành viên mãn công trình này có lẽ không có hạn định. Công việc xây dựng Phật sự này có lẽ là quá sức tôi khi ý định ban đầu dường như chỉ tìm một nơi chốn thanh vắng để cho mình tu tập. Nhưng rồi nhân duyên đưa đẩy và cuối cùng hình thành một công trình Phật sự to lớn như ngày hôm nay.

DSC00113

Bước chân đến xứ người với giới hạn về ngôn ngữ và kiến thức đã là khó, huống là sắp đặt và xây dựng một công trình Phật sự lâu dài. Tôi đã phải trải qua rất nhiều kinh nghiệm gian nan để có được sự thành hình như ngày hôm nay. Tất cả chỉ có thể nói là do oai lực của Tam bảo gia hộ. Đất chùa là một vùng đất thiêng vì ai đến tu hoặc ở lại lâu dài cũng đều cảm nhận hoặc thấy những linh ảnh ứng hiện. Có lẽ vì vậy nên mới khiến nhân duyên đưa đẩy tôi đến chốn này để nhận sự cúng dường khu đất từ vị sư người Thái là ngài Buddhayano chăng?Bởi vì trước đây tôi chưa từng khởi lên một ý nghĩ rằng mình sẽ đến ở Thái Lan và lưu lại phần đời còn lại ở xứ xở này.

Trong những chuyến đi vận động quyên góp từ bên Âu châu, Úc châu và Mỹ châu, tôi đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Phật tử, có lẽ vì Phật giáo và chùa chiền Việt Nam được xây dựng ở khắp các nơi trên thế giới, ngay cả những nước thuộc Phi châu. Tuy nhiên đất nước Thái Lan với Phật giáo là quốc giáo lại chưa có một ngôi chùa Việt Nam nào được xây dựng trong vòng vài thập niên trở lại đây. Xứ Thái là một đất nước Phật giáo hiền hòa, có đời sống gần gũi và rất giống với người Việt Nam, lại thật gần Việt Nam và tiện việc đi lại nên người Phật tử các nơi ủng hộ tôi nhiều chăng? Có lẽ nhân duyên đó một phần cũng làm cho công trình xây dựng ngày càng lớn và đẹp.

Từ lúc tiếp nhận khu đất, nơi đây chỉ là một vùng đồi núi hoang vu với khoảng 20 mẫu tây; đường xá đi lại khó khăn với những con đường đất và hẹp, lại cách xa thành phố. Nhưng nay đã hoàn toàn biến đổi với những con đường nhựa lớn rộng,công trình và cảnh vật trong chùa do muôn vàn bàn tay người Phật tử Việt Nam góp lại đã trở nên đẹp như một bức tranh, lại có sự thanh tịnh và trang nghiêm qua các kiến trúc chùa thất đã tạo nên như một cõi Tịnh độ, một Cực Lạc Cảnh Giới mà bất cứ ai có tâm cần cầu tu học, đều phải phát tâm hướng về.

Cuộc đời có quá nhiều sự phức tạp và dường như là nơi để cho con người tạo nghiệp. Khi biết quay đầu hướng thiện, sự giác ngộ không còn xa. Tôi không mong gì hơn là ngôi chùa này không chỉ là nơi cho khách thập phương tham quan vãng cảnh, mà đây còn là nơi an trụ cho những ai muốn tu, muốn xả bỏ thế gian đầy phiền não khổ đau bên ngoài để tìm về một nơi thật sự an lạc, hạnh phúc và giải thoát. Chỉ có sự thanh vắng và an tĩnh tu hành mới mong sớm được thấy đạo và giác ngộ.

Chúng tôi một lần nữa chắp tay cảm niệm đến quý Phật tử đạo tâm các nơi đã và đang hoan hỷ góp phần cúng dường, trợ duyên cho chúng tôi để công trình Phật sự này sớm được thành tựu viên mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

Thích Hạnh Nguyện.

Chiangmai ngày 25/7 năm 2010