8:13 sáng - Thứ Tư Tháng Một 17, 2018

Hoa Đào…Hoa Mai

Nếu không có cảnh Đông tàn

Làm sao có cảnh huy hoàng ngày Xuân

Hoa Đào

Vào Xuân…Tết Nguyên Đán…là thời điểm quan trọng nhất…đánh dấu một năm mới chính thức được bắt đầu. Chưng hoa ngày Tết là một truyền thống mang nhiều ý nghĩa…và là thú vui thanh nhã của dân tộc ta . Trong ngày đầu Xuân…Hoa được coi là biểu tượng…là yếu tố tinh thần cao quý…thanh khiết của người Việt Nam…Miền Bắc có hoa đào…miền Nam có hoa mai… Đây là 2 loại hoa tượng trưng cho phước lộc đầu xuân của mọi gia đình… là biểu tượng của sự sung mãn, may mắn, hạnh phúc…với ý nghĩa thể hiện ước vọng của mọi người là… năm mới khoẻ mạnh, trường thọ, phát tài phát lộc hơn năm cũ.

Hoa Đào là loại hoa đặc biệt mỗi độ xuân về… là thứ hoa không thể thiếu trong ngày Tết của người Hà nội… Hoa đào vì có mầu hồng rực rỡ nên được coi như là mầu “hỷ tín”…mầu tượng trưng cho sự may mắn…sung túc…mầu hồng đỏ của Hoa Đào rất phù hợp với không khí vui tươi của ngày Tết…như những hy vọng tràn trề của những ngày đầu năm mới…để mọi người cùng chúc phúc lẫn nhau… màu hoa thắm và hồng dịu tượng trưng cho nét mềm mại thanh lịch duyên dáng của người Hà Nội… Ngoài dáng đẹp ngày Xuân, hoa đào còn có một truyền thuyết thần kỳ…là niềm vui mang ý nghĩa sâu sa…đó là xua đuổi điềm xấu…tránh tà ma…tránh ma quỷ lai vãng đến nhà..!

Hoa Đào có 4 loại : Bích Đào…có mầu hồng sẫm ….Đào phai…mầu hồng lạt…Đào Bạch…hoa mầu trắng…và đào thất Tốn…Hoa nhỏ có mầu đò thẫm hoặc lẫn lộn nhiều mầu..!

Bích Đào

Đào Phai

BẠCH HOA ĐÀO    白 花 桃

Đào Thất Tốn

Sự Tích Hoa Đào

Ngày xưa…ở phía Đông núi Sóc Sơn…có một cây hoa đào mọc đã lâu đời…Cành lá đào sum suê…to lớn khác thường…bóng rậm che phủ cả một vùng rộng.

Có hai vị thần linh uy dũng trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này…tỏa rộng uy quyền trấn áp ma quỉ thập phương…che chở cho dân chúng khắp vùng…Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng đến làm hại dân lành ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của 2 vị thần linh.

Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần…đến nỗi sợ luôn cả cây đào…Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là bỏ chạy xa bay…Nhưng cứ đến ngày cuối năm…cũng như các vị thần khác…hai thần phải rời khỏi cây Đào để lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng.

Trong mấy ngày Tết…Lợi dụng lúc 2 vị thần vắng mặt ở trần gian…ma quỷ lộng hành…tác oai tác quái. Để khỏi bị ma quỷ quấy phá trong lúc các vị thần vắng mặt… dân chúng đã đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ để trấn áp tà khí…lỡ ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà để xua đuổi ma quỷ.

Từ đó, hàng năm cứ mỗi độ xuân về…mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành hoa đào về cắm trong nhà để trừ tà…vào dịp Tết hoa đào tươi thắm khắp nhà…và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hòa hợp được trang trí mấy ngày Tết trong không khí vui vẻ…đầm ấm.

Thế giới Hoa ST

Bài liên quan:

No tags for this post.

Related posts

Filed in: Chuyên đề Mùa Xuân

Comments are closed.